Top 10 món ăn từ vải và cách làm cực kỳ đơn giản

Vải thiều rất giàu polyphenol và đã được các nhà khoa học phân tích về đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Vải thiều là loại trái cây không thể thiếu trong mùa hè bởi vì nó có nhiều dịch màu trắng đục, mềm ngọt rất ngon nếu bạn nấu các món ăn từ vải thiều sẽ càng ngon hơn. Và trong bài viết ngày hôm nay, tôi xin giới thiệu đến các bạn thực phẩm vải.

1. Món vải thiều: Chè vải thiều sương sáo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoảng 400g vải thiều tươi
  • 1 lon sương sáo làm sẵn
  • 3 thìa hạt chia
  • 5 thìa đường
  • 1 lít sữa tươi

Làm :

Bước 1: Cắt sương sáo thành từng miếng vừa ăn, quả vải thiều phải lọc bỏ hạt, giữ lại phần thịt quả.

món ăn từ vải thiều sương sáo

Bước 2: Cho vải thiều, sương sa, hạt chia, sữa chua và đường vào âu lớn trộn đều. Nếm thử xem có độ ngọt vừa ăn và thưởng thức.

2. Món vải: Vải nhồi tôm

Nguyên liệu:

  • 300g tôm,
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột ngô
  • 1/4 hạt tiêu xay cà phê
  • 12 quả vải đóng hộp
  • 1 ít ớt bột
  • rau xà lách
  • ngò trang trí.
  • Nước sốt: 1 chén nước luộc gà, 1 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp pha loãng, 2 lòng trắng trứng gà.

Làm:

Bước1: Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn. Nêm muối, bột sắn, tiêu. Rắc tinh bột sắn vào bên trong vải thiều. Rau răm và rau mùi, rửa sạch.

Bước 2: Chia tôm thành 10 phần bằng nhau. Nhồi tôm vào vải, xếp tôm ra đĩa rồi cho vào nồi hấp với lửa lớn khoảng 6-8 phút cho đến khi tôm chín từ bên trong.

Về phần nước sốt: đun sôi nước dùng với muối và dầu ăn. Thêm tinh bột sắn và lòng trắng trứng, khuấy đều cho đến khi sánh mịn. Bày xà lách ra đĩa sâu lòng, xếp vải lên trên, rắc ngò, rắc ớt bột và rưới nước sốt lên trên. Tùy từng người mà có nhiều cách pha nước chấm khác nhau để dùng.

3. Món vải thiều: Kem vải thiều

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vải tươi 300g
  • Sữa tươi 100ml
  • Nước cốt dừa 200ml
  • đường trắng
  • Dừa nạo sẵn
  • Khuôn làm kem.

món kem vải thiều

Cách làm kem vải:

Bước 1: Vải thiều tươi bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cả phần thịt quả vải.

Bước 2: Cho vải thiều tươi, đường, nước cốt dừa, dừa nạo vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút hoặc xoay cho đến khi được hỗn hợp mịn thì dừng lại. Để các hương vị hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn kem. Cho vào ngăn đá từ 7-8 tiếng và thưởng thức.

4. Món vải thiều: Canh mướp đắng vải thiều

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10-12 quả vải tươi
  • 2 trái khổ qua
  • 2 cánh gà
  • Gừng và các loại gia vị khác

Làm:

Bước 1: Cánh gà chặt miếng vừa ăn rồi ướp gia vị khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2:

  • Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc 3cm.
  • Vải thiều cần được bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt quả.
  • Gừng gọt vỏ, giã nhỏ.

Bước 3: Cho cánh gà đã ướp vào hầm trong 1-2 lít nước, đợi nước luộc gà sôi thì vớt bọt rồi cho gừng đã dập vào nồi hầm để tăng hương vị.

Bước 4: Khi gà chín, bạn cho vải thiều và mướp đắng đã chuẩn bị vào đun tiếp khoảng 4-5 phút nữa rồi tắt bếp.

5. Món vải thiều: Vải thiều nấu gà

Nguyên liệu:

  • 1kg ức gà hoặc đùi gà, 500g cà rốt
  • 300g vải thiều tươi
  • 1 củ hành trắng
  • một số nấm đông cô khô
  • 5 muỗng canh dầu hào
  • 2 nhánh tỏi
  • 1 củ hành khô
  • muối, dầu ăn.
  • Bún, mì hoặc bánh mì để ăn kèm

Làm:

Bước 1: Chuẩn bị chuẩn bị

  • Băm 2 nhánh tỏi và hành khô
  • Hành trắng cắt múi cau
  • Làm sạch gà, sau đó bóc thịt và để riêng phần xương, chặt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Vải thiều cần được bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt quả.
  • Nấm hương ngâm nước cho mềm.
  • Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng vừa ăn.
  • Cho một nửa số hành tỏi băm nhuyễn vào gà với dầu hào, ướp khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tỏi còn lại rồi cho thịt gà đã sơ chế vào đảo liên tục cho đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Vớt thịt ra đĩa để riêng và tiếp tục cho phần đầu hành trắng vào chảo phi thơm. Thả xương gà vào, đổ ngập nước và hầm trong khoảng 1 tiếng, nhớ để ý nước. Khi nước dùng gà trong và ngọt, bạn lọc bỏ xương gà.

Bước 4: Cho thịt gà đã xào, nấm đông cô và cà rốt vào nồi. Hầm cho đến khi thịt gà và cà rốt chín mềm. Nêm lại nước dùng.

Bước 5: Cho vải vào nấu cùng khoảng 5 – 10 phút để vải không bị nát.

6. Món vải thiều: Sữa chua vải thiều

Nguyên liệu:

  • 400ml sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • Vải may sẵn
  • Sữa chua

Làm:

Bước 1: Trộn sữa tươi không đường và sữa đặc. Điều chỉnh độ ngọt theo ý thích của bạn. Đun sôi hỗn hợp trên bếp, khuấy liên tục rồi cho nước vải thiều đã ngâm trước vào, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 2: Cho vải thiều đã ngâm vào sau khi hỗn hợp nguội.

Bước 3:

  • Đổ hỗn hợp vào bát, lọ hoặc hũ thủy tinh
  • Ủ trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp từ 6 – 8 tiếng ở nhiệt độ 34 – 45 độ C sẽ trở thành sữa chua vải thiều lên men.

Bước 4: Cho sữa chua vải thiều đã lên men vào ngăn đá từ 5 – 6 tiếng rồi thưởng thức.

7. Món vải: Vải thiều chiên giòn

Thành phần: (Dành cho 4 người)

món vải thiều xào

  • Vải 500g
  • Phô mai 60g
  • Bột mì 100g
  • Bột chiên xù 80g
  • Trứng gà 2
  • Dầu ăn 100 ml
  • Dụng cụ làm: Chảo, bếp, dao, bát, thớt, kéo, …

Làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vải thiều cần được bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt quả.
  • Phô mai thái hạt lựu vừa ăn, nhồi vào vải thiều
  • Cho 2 quả trứng vào tô, đánh cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng quyện lại

Bước 2: Cho nhân phô mai vào phần vải thiều đã bỏ hạt trước đó.

Bước 3: Bột: Lăn vải thiều qua từng lớp bột ngô, trứng rồi đến bột ngô, trứng và cuối cùng lăn qua một lớp vụn bánh mì.

Bước 4: Cho chảo dầu lên bếp đun sôi rồi nhẹ nhàng thả vải đã tẩm bột vào chiên ngập dầu, đến khi vải chín vàng thì vớt ra.

8. Món vải thiều: Gỏi vịt quay trái vải

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt ngon
  • Vải thiều
  • Quả xoài xanh,
  • Nguồn cảm hứng
  • ớt đỏ
  • Hành tím, Gừng,
  • Sốt mận
  • Vừng, đậu phộng, giấm và đường.

Làm:

Bước 1: Xé thịt vịt quay, xé nhỏ phần thịt ba chỉ. Vải thiều cần được bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt quả.

Bước 2: Ướp thịt vịt với vải thiều. Trộn chung với các nguyên liệu khác, trộn nước sốt cho vừa ăn và thưởng thức.

9. Món vải thiều: Chè vải thiều hạt sen

Thành phần: (Dành cho 2 người)

  • Vải thiều 500g
  • 100g hạt sen tươi (bỏ tim sen đắng)
  • 1 ít dầu chuối
  • Đường 100g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 1 lít nước lọc

Làm:

Bước 1: Vải thiều cần bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt quả. Sau đó rửa sạch lại

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho hạt sen tươi đã rửa sạch vào nấu khoảng 10 phút, hớt sạch bọt, tắt bếp.

Bước 3: Cho thêm 100g đường vào, trộn đều, vớt hạt sen ra, giữ lại phần nước trong nồi.

Bước 4: Hạt sen sau khi chín, bạn để cho ráo nước rồi nhồi cùi vải vào bên trong.

Bước 5: Đun sôi nước luộc hạt sen, thả hạt sen đã nhồi vải vào nước đường đun thêm 3 phút rồi cho vài giọt dầu chuối vào, hớt bỏ bọt cho nước trong. Vậy là đã xong.

10. Món vải thiều: Thạch thanh long

Thành phần: (Dành cho 5 người)

  • Nước 800 ml
  • Vải thiều 15 quả
  • Đường trắng 120g
  • Bột thạch nếp 10g
  • Si rô thanh long 15 ml

Làm:

Bước 1: Vải thiều đem gọt vỏ, bỏ hạt, bỏ cùi sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước vải thiều.

Bước 2: Nấu một nồi 800ml nước với đường và bột thạch, khuấy đều tay để không bị vón cục, khoảng 1 phút thì nhấc xuống.

Bước 3: Chia nồi nước thành 2 phần bằng nhau, một phần đổ nước vải thiều, phần còn lại đổ siro thanh long vào khuấy đều.

Bước 4: Múc 2 thìa thạch thanh long cho vào khuôn đợi ra gió mát rồi đổ 2 thìa thạch thanh long lên trên. Khi lớp thạch trước đã bong thì múc 2 thìa thạch vải thiều rồi đến 2 thìa thạch thanh long, cứ như vậy bạn đổ xen kẽ các màu thạch sao cho thật đều và tạo thành nhiều lớp cho hấp dẫn.

>> Top 10 món ăn sáng ngon bạn nên thử

Trên đây là cách chế biến một số món ăn từ vải thiều. Để bữa cơm gia đình thêm phong phú, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn ngon miệng.