Những xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô

Khái niệm ô tô điện đã có từ lâu nhưng chưa thực sự được áp dụng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, lĩnh vực ô tô điện trở nên sôi động khi ngày càng có nhiều ông lớn tham gia cuộc chơi. Tại Việt Nam, Vinfast là doanh nghiệp tiên phong trong quá trình đưa ô tô điện ra thế giới.

Sự phát triển của xe điện chỉ là một trong những bước phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô. Dưới đây là 5 xu hướng mới sẽ tác động mạnh đến thị trường ôtô giai đoạn tới.

Xu hướng phát triển xe điện toàn cầu

Xu hướng đầu tiên và cũng là làn sóng được nhắc đến nhiều nhất chính là sự phát triển của ô tô điện trên toàn cầu. Nếu như cách đây vài năm, các đại gia ô tô mới bắt đầu sản xuất xe hydric (hay còn gọi là xe hybrid điện) chạy song song động cơ đốt trong và động cơ điện. Giờ đây, nhiều nhà sản xuất đã tung ra thị trường những chiếc xe chạy 100% bằng điện, với quãng đường đi được mỗi lần sạc ngày càng dài.

Dưới đây là biểu đồ dựa trên số liệu thống kê của Statista, cho thấy sự thay đổi về thị phần xe điện và xe hybrid qua các năm:

Trong 5 năm qua, Trung Quốc và châu Âu là hai thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới. Tại Mỹ, Tesla là hãng xe điện dẫn đầu về số lượng và chất lượng sản phẩm xe điện.

Các chuyên gia trong ngành kỳ vọng trong 2 đến 3 năm tới, xe điện sẽ chiếm 10% tổng doanh số bán xe. Con số này sẽ đạt 58% vào năm 2050. Với những tín hiệu lạc quan và điều kiện thuận lợi, các nhà sản xuất xe điện có thể tạo ra nhiều đột phá.

Xu hướng này tác động đến tiêu thụ xăng dầu, và do đó cũng tác động gián tiếp đến thị trường dầu thô cho sản xuất nhiên liệu như dầu Brent.

Xu hướng sử dụng xe tự lái trong giao thông đường bộ

Hiện giá trị thị trường xe tự hành đạt khoảng 54 tỷ USD và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Rào cản lớn nhất hiện nay xoay quanh vấn đề an toàn và các quy định khi sử dụng xe tự lái. Bên cạnh đó, phần lớn người dùng thích cảm giác tự lái hơn là ngồi trong xe tự lái.

Do đó, xe tự hành đang được chuyển sang thị trường vận tải đường bộ (trị giá hơn 800 triệu USD). Việc ứng dụng xe tự lái được kỳ vọng sẽ góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn đáng tiếc trong giao thông. Điều này sẽ không gây rủi ro cho công việc của người lái xe mà còn giúp cho việc vận hành phương tiện và hàng hóa an toàn hơn.

Ô tô ngày càng thông minh hơn

Công nghệ ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người lái và chiếc xe cũng được gắn kết tốt hơn. Điều này có nghĩa là chủ xe có thể tương tác và giao tiếp với xe của họ dễ dàng hơn.

Năm 2020, có hơn 47,5 triệu ô tô thông minh, ứng dụng công nghệ 5G ra thị trường. Dù chưa có thống kê chính thức nhưng con số này đã tăng mạnh vào năm 2021 và 2022.

Với tiềm năng phát triển đó, các ông lớn công nghệ cũng đã tham gia cuộc chơi xe thông minh. Điển hình là dự án Team Upshift với sự bắt tay giữa Google và Ford, hay Apple đang cân nhắc đầu tư hàng tỷ USD vào sản phẩm mới của KIA. Động thái này cũng ảnh hưởng phần nào đến cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại.

Xu hướng mua xe trực tuyến

Trước đây, các giao dịch có giá trị lớn như ô tô hầu như luôn được thực hiện trực tiếp. Tuy nhiên, theo thống kê từ CarPrice, hơn 90% người mua xe có tìm hiểu trên Internet trước khi mua. Đồng thời, hoạt động mua xe trực tuyến cũng diễn ra ngày càng nhiều.

Năm 2019, Tesla đóng cửa hàng để chuyển sang kinh doanh trực tuyến. Các hãng xe khác cũng áp dụng phòng trưng bày thực tế ảo để khách hàng trải nghiệm dễ dàng hơn. Trong giai đoạn tiếp theo, sẽ không có gì ngạc nhiên khi mua xe trực tuyến trở thành một xu hướng mới.

Hydro được cho là nhiên liệu của tương lai

Để thay thế động cơ đốt trong truyền thống, xe điện ắc quy (BEV) và xe điện nhiên liệu (FCV) đang là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Đặc biệt, dòng FCV có ưu điểm là không thải khí CO2, tiếp nhiên liệu nhanh và phạm vi hoạt động rộng.

Vấn đề duy nhất hiện nay là thiếu các trạm tiếp nhiên liệu hydro. Tuy nhiên, với tiềm năng tăng trưởng của dòng xe FCV, hydro vẫn sẽ là yếu tố quan trọng. Các nhà sản xuất vẫn đang đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để tìm ra giải pháp sớm nhất.

Có hàng triệu Khách hàng tiềm năng đang xem bài viết này
Bạn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ mang thương hiệu của mình lên trang web của chúng tôi không?

Liên hệ ngay!