mt4 và mt5 là gì? điểm khác nhau ra sao, nên dùng loại nào?

MT4 đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các nhà môi giới, nhưng sau một thời gian phát triển, sự xuất hiện của MT5 với các chức năng bổ sung đã đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng. gia tăng các nhà đầu tư. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa MT4 và MT5 trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa MT4 và MT5 là gì?

Tài sản giao dịch

MT4 được thiết kế đặc biệt cho các nhà giao dịch ngoại hối, trong khi MT5 được phát triển để cung cấp cho người dùng nhiều loại công cụ tài chính, bao gồm hợp đồng tương lai, chỉ số, ETF và cổ phiếu, không chỉ giới hạn ở các cặp tiền tệ, kim loại và CFD.

Ngoài ra, MT5 còn cung cấp cho người dùng độ sâu thị trường, hiển thị số lượng lệnh mua và bán mở trên các mức giá khác nhau.

Chỉ số kỹ thuật

Khi lựa chọn giữa việc sử dụng MT4 và MT5, nhà giao dịch nên xem xét các chỉ số kỹ thuật được cung cấp bởi mỗi phiên bản.

MT4 có 30 chỉ báo kỹ thuật tích hợp, cộng với hơn 2.000 chỉ báo tùy chỉnh miễn phí và 700 chỉ báo kỹ thuật trả phí.

Trong khi đó, MT5 có giới hạn chỉ khoảng 38 chỉ báo kỹ thuật tích hợp. Nhưng các nhà giao dịch có thể mua các chỉ báo kỹ thuật được xây dựng tùy chỉnh bằng MT5.

Công cụ biểu đồ

MT4 và MT5 đều có các tính năng biểu đồ tốt. Ví dụ: MT4 cung cấp 24 công cụ hỗ trợ phân tích biểu đồ, trong khi MT5 cung cấp tới 44 công cụ phân tích. Đây là một lợi thế của MT5 so với MT4 dành cho các nhà giao dịch thích phân tích biểu đồ.

Về khung thời gian biểu đồ, MT5 cung cấp nhiều hơn. MT5 có tới 21 khung thời gian, trong khi MT4 chỉ cung cấp 9 khung thời gian. Như đã đề cập, cả MT4 và MT5 đều cho phép tùy chỉnh số lượng biểu đồ không giới hạn để xem hành động giá trên nhiều tài sản.

Ngôn ngữ lập trình

Sự khác biệt giữa hai nền tảng giao dịch này cũng bao gồm ngôn ngữ lập trình được sử dụng. MT4 sử dụng ngôn ngữ lập trình MQL4, trong khi MT5 sử dụng MQL5. Sự khác biệt chính là MQL5 được coi là dễ lập trình hơn vì nó cho phép lập trình “hộp đen”. Điều này có nghĩa là nó cung cấp một khuôn khổ tốt hơn để tạo và sử dụng robot giao dịch và EA ngoại hối.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình của MT5 có khả năng kiểm tra lại tốt hơn, cho phép kiểm tra và thực hiện các chiến lược được lập trình nhanh hơn so với MT4. MQL5 cho phép kiểm tra lại cặp tiền tệ đồng thời, do đó, nó có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với ngôn ngữ lập trình MT4.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có khả năng tương thích ngược cho các ngôn ngữ này, nghĩa là các chương trình được viết cho MT4 không thể chạy trên MT5 và ngược lại. Điều này có thể bị hạn chế đối với các nhà giao dịch muốn nâng cấp và điều quan trọng cần lưu ý là trong tương lai, việc nâng cấp ngôn ngữ chương trình sẽ không được mở rộng cho cả MQL4 và MQL5.

Nhà môi giới tương thích với MT4 và MT5

MT4 vẫn là lựa chọn ưa thích của các nhà môi giới trực tuyến, với hơn 1.200 nhà môi giới hỗ trợ nền tảng này. Trong khi đó, các nhà môi giới hỗ trợ MT5 chỉ là một số ít. Tuy nhiên, cũng có một số nhà môi giới hỗ trợ cả MT4 và MT5, cho phép người dùng chuyển đổi giữa hai phiên bản tùy theo nhu cầu của họ.

Bạn nên chọn nền tảng giao dịch MT4 hay MT5?

Cả MT4 và MT5 đều là hai nền tảng giao dịch phổ biến nhất, vì vậy việc chọn nền tảng phù hợp là tùy thuộc vào quyết định của nhà giao dịch.

MT5 được phát hành 5 năm sau MT4. Sự khác biệt chính giữa hai nền tảng này là MT5 hỗ trợ nhiều thị trường hơn, không chỉ giới hạn ở thị trường Ngoại hối, do đó là lựa chọn linh hoạt hơn cho các nhà đầu tư muốn giao dịch trên nhiều thị trường. MT5 cũng đi kèm với một số tính năng mới không có trên MT4.

Tuy nhiên, thực tế là số lượng người giao dịch sử dụng MT4 vẫn chiếm ưu thế. Chọn nền tảng phù hợp không chỉ là nâng cấp, mà còn là sự quen thuộc và hiệu suất giao dịch của nhà giao dịch.

Tương tự, số lượng nhà môi giới hỗ trợ MT5 không nhiều như MT4. Nhưng điều này không có nghĩa là MT5 không đáng để khám phá.

Do đó, theo tôi, việc lựa chọn giữa MT4 và MT5 phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của bạn, cho dù bạn muốn giao dịch trên thị trường Forex hay muốn thử nghiệm trên nhiều thị trường hơn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu các sàn giao dịch uy tín cũng rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư và sự an toàn của số tiền bạn đầu tư.

Mở tài khoản MT4 và MT5 ngay bây giờ: Xem chi tiết tại đây

Kết luận

Tóm lại, việc lựa chọn sử dụng nền tảng giao dịch MT4 hay MT5 phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của mỗi người. Mặc dù MT5 hỗ trợ nhiều thị trường hơn và có nhiều tính năng hơn, nhưng MT4 vẫn đang trở nên phổ biến do tính quen thuộc và số lượng nhà môi giới hỗ trợ giao dịch cao hơn. Quan trọng nhất, hãy nghiên cứu và lựa chọn sàn giao dịch uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho khoản đầu tư của bạn.

Có hàng triệu Khách hàng tiềm năng đang xem bài viết này
Bạn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ mang thương hiệu của mình lên trang web của chúng tôi không?

Liên hệ ngay!